Sự bùng nổ của thương mại điện tử mở cơ hội phát triển mạnh cho logistics, đồng thời đặt ra thách thức trong cuộc đua giao hàng tốc độ, chính xác, tiết kiệm.

Trong 5 năm trở lại đây, nền kinh tế Việt Nam chứng kiến sự tăng trưởng thần tốc của thị trường thương mại điện tử. Với tốc độ tăng trưởng ước đến 81% trong năm 2020, Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, chỉ xếp sau Indonesia. Cùng với sự thống trị của những sàn thương mại điện tử đầu ngành, lượng hàng hóa giao dịch trên các sàn này cũng như các kênh kinh doanh trực tuyến đã có sự tăng trưởng đáng kể theo từng giai đoạn.

 

 

Tiềm năng tăng trưởng dịch vụ logistics

Trong bối cảnh đó, các sàn thương mại điện tử đặc biệt chú trọng phát triển kênh chuyển phát hoặc ưu tiên kết nối với các doanh nghiệp logistics đầu ngành để đảm bảo mang đến trải nghiệm mua sắm trọn vẹn, đa dạng và tối ưu dành cho người dùng. Trong đó, Giaohangtietkiem được xem là đơn vị quen thuộc với người dùng và là đối tác ưu tiên của các sàn thương mại điện tử hiện nay.

Theo báo cáo chỉ số thương mại điện tử 2020 của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), tốc độ phát triển của ngành logistics Việt Nam những năm gần đây đạt khoảng 14-16%, với sự tham gia của khoảng 3.000 doanh nghiệp trong nước và 25 tập đoàn giao nhận hàng đầu thế giới. Tiềm năng phát triển dịch vụ logistics Việt Nam là rất lớn. Trong tương lai không xa, logistics được dự báo trở thành ngành kinh tế quan trọng, có thể đóng góp tới 15% GDP cả nước.

Song hành cùng xu hướng phát triển thần tốc của thương mại điện tử, logistics tại Việt Nam đón nhận nhiều cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ.

 

Thách thức cần vượt qua

Hiện tại, ứng dụng công nghệ tiên tiến giúp hệ thống giao nhận của các doanh nghiệp logistics được tối ưu hơn. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là làm sao đáp ứng mục tiêu giao nhận nhanh chóng mà vẫn đảm bảo chất lượng, sự chính xác cùng với chi phí hợp lý.

Bên cạnh đó, ngành logistics ở Việt Nam hiện nay được đánh giá là một ngành mới mẻ, còn gặp không ít khó khăn như hạ tầng giao thông bất cập như sự đông đúc, tắc nghẽn ở những thành phố lớn, trong khi đó các huyện xã, nông thôn, vùng cao chưa phát triển về hạ tầng. Mặt khác, phương tiện giao nhận tại Việt Nam cũng còn nhiều hạn chế, chủ yếu là xe máy với nhược điểm là chỉ giao nhận được các đơn hàng nhỏ, đường chuyển phát ngắn. Với các phương tiện khác như xe tải thì lại khiến cho giá thành vận chuyển tăng cao, thời gian chuyển phát kéo dài. Còn nhiều hạng mục khác mà các doanh nghiệp logistics luôn phải cẩn trọng trước khi quyết định đầu tư để hoàn thiện hệ thống.

Nhằm giải quyết các khó khăn chung của ngành, các doanh nghiệp logistics như Giaohangtietkiem đã chú trọng xây dựng hệ thống vận hành chuyên biệt và tăng cường kết nối với các sàn thương mại điện tử hàng đầu để tối ưu hóa quy trình giao nhận.

 

Với hơn 1.000 điểm gửi hàng, hơn 1.000 xe tải, kết nối với hơn 20.000 nhân sự giao hàng, đơn vị này đã xây dựng hệ thống giao nhận phủ sóng toàn quốc, đảm bảo tối ưu thời gian giao nhận hàng hóa: 6 giờ trong khu vực nội tỉnh và tối đa 48 giờ đối với các đơn hàng liên tỉnh trên toàn quốc.

Ngoài ra, các đơn vị logistics cũng không ngừng kết nối với các sàn thương mại điện tử để mang đến các chương trình ưu đãi nhằm kích cầu tiêu dùng trực tuyến.

 

Theo: Express.net